Trong thế giới của các sáng kiến về tái chế và bảo vệ môi trường, năm 2020 có thể được coi là một trong những năm trọng đại. Hãy cùng Quỹ khởi nghiệp Xanh Việt Nam điểm lại các sáng kiến vì môi trường mà chúng tôi cảm thấy hào hứng nhất trong năm 2020. Hãy đọc để tìm hiểu về các sáng kiến thú vị này và cân nhắc những gì doanh nghiệp của bạn có thể làm để tham gia hoặc nhân rộng những nỗ lực đó.

Khởi động hệ thống làm sạch đại dương 002

Vào năm 2018, Dự án Làm sạch Đại dương đã khởi động hệ thống làm sạch đại dương đầu tiên trên thế giới (Hệ thống 001) trên khu vực có rác thải lớn tại Thái Bình Dương. Kết quả từ Hệ thống 001 cho thấy rằng hệ thống này không giữ được nhựa một cách hiệu quả và sự đứt gãy do trục trặc làm cho một phần của hệ thống bị tách ra. Bốn tháng sau khi thử nghiệm, hệ thống đã được đưa ra khỏi đại dương và nhóm bắt đầu làm việc để xác định nguyên nhân của các vấn đề và đưa ra cách khắc phục chúng. Sau nhiều tháng thiết kế lại hệ thống và thử nghiệm, Hệ thống làm sạch đại dương đã quay trở lại khu vực có rác thải lớn ở Thái Bình Dương với Hệ thống 001 / B, được chứng minh là đã giữ lại thành công nhựa. Dựa trên các kết quả đã được kiểm chứng của Hệ thống 001 / B, dự án Làm sạch Đại dương đã phát triển Hệ thống 002, đã được ra mắt trong Chương trình Rác thải Thái Bình Dương vào đầu năm 2020.

Các kế hoạch của Keurig để kiếm K-cups có thể tái chế 100%

Kêu gọi tất cả những người yêu thích cà phê: Keurig đang chuyển sang các loại vỏ K-Cup cà phê có thể tái chế. Theo truyền thống, vỏ đựng cà phê không thể tái chế do hỗn hợp nhôm và nhựa được sử dụng để tạo ra chúng. Nói một cách dễ hiểu, hầu hết những vỏ đựng cà phê này đều được đưa vào các bãi chôn lấp. Theo USA Today, Keurig đã bán đủ K-Cup trong 10 năm vòng quanh thế giới. Đến cuối năm 2020, Keurig có kế hoạch chuyển đổi sang các loại vỏ K-Cup có thể tái chế 100% thân thiện với môi trường ở Hoa Kỳ. Những người uống cà phê cuối cùng sẽ có thể thưởng thức K-cup của họ một cách thoải mái, an toàn mà thân thiện với môi trường.

Dell vượt mục tiêu sử dụng 100 triệu “vật liệu bền vững” vào năm 2020

Về nhiều mặt, tập đoàn Dell là công ty dẫn đầu về môi trường trong ngành công nghệ. Vào năm 2013, Dell đã giới thiệu kế hoạch Di sản của đồ vật (Legacy of goods), trong đó đặt ra các mục tiêu bền vững đầy tham vọng mà họ hy vọng sẽ hoàn thành vào năm 2020. Kế hoạch cam kết Dell sử dụng 50 triệu pound vật liệu bền vững trong các sản phẩm của mình vào năm 2020. Để làm được như vậy, Dell đã lên kế hoạch sử dụng vật liệu như nhựa thu hồi được thu gom từ các bãi biển, đệm tre và đệm nấm thay cho các sản phẩm nhựa nguyên sinh. Đến năm 2017, ba năm trước mục tiêu, Dell đã đạt được mục tiêu ban đầu của họ (50 triệu pound vật liệu bền vững) và quyết định tăng gấp đôi mục tiêu khi cam kết sử dụng 100 triệu pound vật liệu bền vững trong các sản phẩm của mình vào năm 2020. Năm 2019, Dell đã đạt được mục tiêu mục tiêu sử dụng 100 triệu pound vật liệu bền vững trong các sản phẩm trước thời hạn. Năm 2020 lại đánh dấu thêm những “kỷ lục” mới của họ.

Intel cam kết không có chất thải nguy hại và 90% tái tạo vật liệu nguy hiểm vào năm 2020

Kể từ năm 2008, công ty Intel đã tái chế hơn 75% tổng lượng chất thải còn đang hoạt động bằng cách tập trung vào việc giảm lượng chất thải phát sinh trong khi tăng lượng chất thải được tái chế. Vào năm 2020, Intel đặt mục tiêu không có chất thải nguy hại được chôn lấp và tỷ lệ tái chế đối với chất thải không nguy hại là 90%.

Kỉ niệm 50 năm Ngày Trái Đất

Ngày Trái đất 2020 đánh dấu kỷ niệm 50 năm khởi động Ngày Trái đất. Để tri ân kỷ niệm 50 năm, Mạng lưới Ngày Trái đất đang giải quyết một trong những thách thức môi trường cấp bách nhất mà thế giới hiện đang phải đối mặt: biến đổi khí hậu. Hilda Heine, Chủ tịch Quần đảo Marshall giải thích: “Ngày Trái đất năm 2020 quan trọng hơn bao giờ hết… Vào ngày 22 tháng 4 năm sau, chúng ta sẽ đạt đến thời hạn cuối cùng mà các quốc gia đã cam kết thực hiện các mục tiêu mới ở Paris của họ,”. Theo Thỏa thuận Paris, các quốc gia phải nêu cam kết quốc gia về biến đổi khí hậu 5 năm một lần. Giữa kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất và cột mốc Thỏa thuận khí hậu Paris, năm 2020  là một năm quan trọng đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Truy cập earthday.org để tìm hiểu cách thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với các tổ chức chống biến đổi khí hậu.

Học về rác thải tại Đại học California Berkeley

“Không rác thải” đã trở thành một mục tiêu đầy tham vọng của nhiều cơ sở giáo dục trên khắp nước Mỹ. Nhiều người nghĩ rằng các sáng kiến ​​của Không Rác Thải là phi thực tế, nhưng Không Rác Thải là một triết lý hơn là một mục tiêu cuối cùng thực tế. Nó liên quan đến việc đánh giá lại cách sản xuất và sử dụng vật liệu, vì mọi vật liệu đều có thể được thu hồi và tái sử dụng theo một cách nào đó. Đại học California Berkeley đã có kế hoạch thực hiện hóa Không có rác thải vào năm 2020. Để giúp đạt được mục tiêu, trường đại học này tập trung vào việc tiêu chuẩn hóa các thùng chứa và biển báo, phân loại vật liệu phù hợp, giáo dục, dạy về quyết định mua hàng,…

San Francisco mục tiêu Không Rác Thải vào năm 2020

Năm 2002, San Francisco đặt mục tiêu Toàn thành phố Không có Rác thải vào năm 2020. Kể từ đó, thành phố đã thông qua Sắc lệnh Bắt buộc Tái chế và Phân hủy, yêu cầu các doanh nghiệp và khu dân cư phải tái chế và ủ vật liệu của họ. San Francisco vẫn chưa đạt được mục tiêu Không có chất thải nhưng chuyển khoảng 80% chất thải từ các bãi chôn lấp, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Hoa Kỳ. Khi khái niệm Không chất thải tiếp tục lan rộng, chúng ta có thể mong đợi nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ áp dụng phong trào “không có bãi rác” vào năm 2020.

Colorx với nước đi mang tính bền vững

Công ty Clorox đã nỗ lực để giảm thiểu chất thải trong nhiều năm. Họ làm nó như thế nào? Bằng cách cài đặt các chương trình tái chế tại mỗi nhà máy sản xuất và tại văn phòng công ty của họ. Clorox đã tái sử dụng, tái chế hoặc ủ hơn 85% vật liệu không bán được hàng năm. Nhưng đây không phải là nơi họ vẽ đường thẳng. Đến năm 2020, Clorox đặt mục tiêu giảm rác thải bằng cách có 10 địa điểm không chứa rác thải đến bãi chôn lấp. Họ cũng đã đặt ra các mục tiêu cụ thể cho bao bì sản phẩm của mình, bao gồm:

– Có hơn 90% tất cả các sản phẩm trong bao bì sơ cấp có thể tái chế

– Chỉ có sợi nguyên sinh tái chế hoặc được chứng nhận trong bao bì

– Bao gồm hướng dẫn tái chế trên tất cả các bao bì

– Loại bỏ PVC trong bao bì

Tính đến cuối năm 2019, 92% bao bì của họ có thể tái chế và hơn 99% bao bì làm từ giấy mà họ mua được làm từ sợi nguyên sinh bền vững được chứng nhận hoặc tái chế.

Mua sắm bền vững

Vào năm 2018, Kroger báo cáo đã chuyển 76% chất thải tạo ra từ bãi chôn lấp bằng các phương pháp giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế. Chuỗi cửa hàng tạp hóa hiện đang hướng tới mục tiêu Không có chất thải vào năm 2020 và không có chất thải thực phẩm vào năm 2025 với kế hoạch Không Đói – Không chất thải của họ. Rodney McMullen, Giám đốc điều hành của Kroger giải thích, “Hơn 40% thực phẩm được sản xuất ở Hoa Kỳ mỗi năm không được tiêu thụ hết, trong khi cứ tám người thì có một người phải vật lộn với nạn đói”. Kroger đang trên đà đáp ứng và vượt hầu hết các mục tiêu phát triển bền vững năm 2020 bằng cách tập trung vào việc giảm chất thải thực phẩm, tái chế, làm phân trộn, tìm nguồn cung ứng từ đám đông và quyên góp. Theo báo cáo bền vững của mình, vào cuối năm 2020, Kroger sẽ thu hồi hơn 3,3 tỷ tấn bìa cứng hàng năm, tái chế hơn 200 triệu pound nhựa và giảm tiêu thụ nước 5%.


Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Fanpage: Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Email: contact@vgsf.vn

Hotline: (028)62753792

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>