Từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 4 năm 2021 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học – Giáo dục liên ngành (ICISE), Trường học Mùa đông về Phát triển Bền vững (WSSD) mùa 2 đã chào đón sự tham gia của 100 bạn trẻ ưu tú được lựa chọn từ 640 ứng viên xuất sắc nhất cả nước. Với chủ đề “Từ Nhỏ Bé đến Phi Thường”, các bạn học viên cùng 30 chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trải qua những ngày học tập, trao đổi, và giao lưu sôi nổi, tích cực góp phần lan tỏa những giá trị sống cốt lõi, bền vững bên trong mỗi người.

Với mong muốn thúc đẩy các hạt mầm tử tế được đơm hoa kết trái và nhân rộng vì tương lai phát triển bền vững của dân tộc đồng thời xây dựng mạng lưới kết nối đa thế hệ giữa các nhà khoa học nổi tiếng Việt Nam và thế giới với những người trẻ ưu tú, , Tổ chức Thanh niên Phát triển bền vững (YSD), Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam (VGSF) đã cùng tổ chức chương trình Trường học Mùa đông về Phát triển Bền vững (WSSD) 2021. Chương trình là hành động quan trọng trong chiến lược dài hạn nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vì sự phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Năm nay, WSSD tập trung làm rõ mối tương quan giữa Con người – Công việc – Xã hội, bằng 4 chủ đề: Tư duy Khoa học nền tảng, Con người tử tế, Công việc tử tế, Xã hội tử tế. Với nội dung học tập và trải nghiệm đa dạng, phong phú, ban tổ chức kỳ vọng, sau chương trình, các học viên hiểu, xác định và hiện thức hóa giá trị sống cốt lõi của bản thân, định hướng phát triển sự nghiệp, sống đam mê, tử tế, và có ích cho cuộc đời, cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Các bạn học viên đều là những người trẻ ưu tú, dẫn đầu các dự án với rất nhiều câu chuyện đang âm thầm đóng góp xã hội trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Cách tiếp cận các nội dung của chương trình được chia thành các “BÀI GIẢNG” với hàm lượng kiến thức và học thuật lớn, giúp học viên có nền tảng vững chắc cho việc phát triển các góc nhìn về các vấn đề xã hội cũng như chính bản thân mình. Song hành với đó là các buổi “IDEA TALK” nơi học viên sẽ được tiếp cận với những góc nhìn mới lạ, những câu chuyện thực tế trong quá trình tạo nên điều “tử tế” với mỗi bối cảnh “con người – công việc – xã hội”. Đặc biệt hơn nữa, mỗi ngày đều có các buổi “TỌA ĐÀM” nơi các giảng viên và học viên có thể cùng đặt ra những câu hỏi, thảo luận và phát triển ý tưởng về những giá trị của con người, cũng như những giải pháp cho việc phát triển bền vững trong mỗi công việc, rộng hơn là toàn xã hội.

Không gian nghệ thuật của ECO-SUS giữa thiết kế kiến trúc Châu Âu rộng 21 hécta quây quanh bởi núi đồi thiên nhiên hùng vĩ và bãi biển cát vàng trải dài.

Không chỉ học kiến thức, học viên còn được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa nhằm nhìn nhận chính định hướng phát triển của bản thân, mở ra những ý niệm mới về các hoạt động xã hội cũng như sự giao thoa của đa lĩnh vực vì mục tiêu phát triển bền vững.Trong đó bao gồm chương trình triển lãm nghệ thuật mang tên ECO-SUS của 13 nghệ sĩ đương đại đến từ 03 miền của Việt Nam. Chương trình đã đem đến một không gian đan xen giữa khoa học, giáo dục và nghệ thuật, cùng nhau nói lên những vấn đề của xã hội, cũng như niềm tin vào sự tử tế và tương lai tươi sáng qua sự nỗ lực chung sức của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chương trình WSSD 2021 vinh dự nhận được sự cố vấn và bảo trợ của các chuyên gia uy tín với bề dày kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực Khoa học – Kinh tế – Xã hội. Các thầy, cô, diễn giả tham gia chương trình là nhân tố vô cùng quan trọng truyền cảm hứng đến 100 bạn học viên bài học về sự tử tế và hành trình trở thành những con người bền vững. Sau đây là một số chia sẻ từ các khách mời tại WSSD năm nay.

Cùng lắng nghe những chia sẻ chân thành, giàu cảm xúc của các chuyên gia và học viên sau khi trải nghiệm 4 ngày tại WSSD 2021

1. Lần đầu tiên đến với chương trình Trường Đông, anh / chị có những suy nghĩ và cảm xúc như thế nào? 

Thầy Nguyên Khang, Giảng viên tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Mình rất ấn tượng với khung cảnh thiên nhiên nên thơ cũng như cơ sở vật chất hoành tráng của trường. Và mình ấn tượng đặc biệt về các bạn học viên năm nay, các bạn rất năng động, sáng tạo và đặt những câu hỏi trao đổi rất sắc sảo và đầy tính phản biện.

Đạo diễn Janet Ngô, Giám đốc Điều hành TNA Entertainment: Lần đầu tiên tham gia Trường học Mùa đông về Phát triển Bền vững, chị rất ấn tượng với sự chu đáo của ban tổ chức chương trình và đặc biệt thích thú những góc nhìn mới mẻ, thú vị từ các anh chị giảng viên và các bạn học viên năm nay.

2. Anh / Chị có thể chia sẻ lý do vì sao quyết định đồng hành cùng chương trình Trường Đông 2021? 

Thầy Nguyên Khang: Với mình, learning is sharing, tức là việc học cần sự chia sẻ và kiến thức chỉ đạt được sự sống động thông qua hoạt động trao đổi giữa những người tiếp cận đến tri thức ấy. Vì vậy, mình rất hân hạnh được tham gia chương trình Trường Đông năm nay.

Chị Janet Ngô: Chị quyết định sẽ đồng hành tại Trường Đông vì bản thân chị cũng chú trọng mảng giáo dục và đặc biệt truyền tải thông điệp giáo dục thông qua điện ảnh với bộ phim về Hai Bà Trưng. Ngoài ra, hiện nay nghệ thuật cần một định hướng mới với tính giáo dục được nâng cao hơn và mọi người cũng cần được truyền cảm hứng về định hướng này để giúp lịch sử Việt Nam đến gần hơn với mọi khán giả.  

3. Anh / Chị muốn truyền tải điều gì đến các bạn học viên của Trường Đông năm nay thông qua những chia sẻ của mình tại chương trình? 

Thầy Nguyên Khang: Tham gia một chương trình về sự tử tế, mình chia sẻ chủ đề Toàn cầu hóa tại Trường Đông năm nay. Trong thế giới hội nhập và nối kết toàn cầu, có nhiều vấn đề nảy sinh như đói nghèo, bệnh dịch, biến đổi khí hậu. Đối diện trước những thách thức toàn cầu như vậy, những công dân trẻ, công dân toàn cầu như chúng ta cần lựa chọn góc nhìn như thế nào để có thể hướng đến những giải pháp phát triển bền vững và mang lại hạnh phúc cho nhiều người nhất.

Chị Janet Ngô: Chị có một vài điều muốn gửi gắm ở ba góc độ. Thứ nhất chính là tình yêu cho nghệ thuật và bản sắc dân tộc của mình. Thứ hai là tình yêu cho nghề nghiệp của mình và sự phát triển bền vững. Nghệ thuật không đơn thuần chỉ là một vẻ đẹp ngắn ngủi mà thực sự tạo ra những dấu ấn văn hóa, đóng vai trò như nền tảng bền vững cho mọi người. Cuối cùng, chị hy vọng các bạn trẻ có thể tiếp cận các giá trị lịch sử cùng điện ảnh.

4. Cuối cùng, anh / chị có lời khuyên gì dành cho các bạn học viên để có thể trở thành một con người tử tế và bền vững? 

Thầy Nguyên Khang: Mỗi người sẽ có những lựa chọn cho bản thân và có lối sống tử tế của riêng mình vì vậy hãy đi trên con đường của chính mình, theo đuổi những giá trị cốt lõi của bản thân và lắng nghe con tim.

Chị Janet Ngô: Chị hy vọng các bạn sẽ không ngừng phát triển và lớn lên thông qua việc học hỏi, luyện tập và đóng góp cho gia đình và xã hội. Chị cũng mong các bạn sẽ yêu thương chính bản thân mình, quan tâm đến cơ thể của mình để có thể chia sẻ tình thương đến mọi người xung quanh.

Đến với chương trình, các bạn học viên đã có cơ hội được tìm về những giá trị cốt lõi của bản thân để đúc kết cho mình những bài học riêng ý nghĩa về lối sống tử tế và con đường trở thành một con người bền vững, một công dân bền vững. Sau đây là chia sẻ của các bạn học viên tham gia Trường học Mùa đông năm nay.

1. Chào bạn, bạn có thể chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình sau bốn ngày học tập và trải nghiệm tại Trường học Mùa đông về Phát triển Bền vững?

Bạn Hấu, sinh viên Đại học Y Hà Nội chia sẻ: Cảm xúc hiện thời của mình rất nuối tiếc. Trường Đông là một trong những khóa học dài nhất mình từng tham gia nhưng đối với mình bốn ngày học tập vừa qua trôi đi rất nhanh. Mình đã thực sự sống trọn từng phút giây tại đây, thực sự be here now và dành trọn tâm trí cho khoảnh khắc hiện tại tuyệt vời này.

Bạn Joey, du học sinh tại Đại học Michigan: Đối với mình, Trường Đông là một nơi rất tuyệt vời. 100 bạn học viên đến từ khắp mọi miền đất nước với những độ tuổi khác nhau, ngành nghề khác nhau và nền tảng khác nhau nhưng giữa chúng mình không tồn tại khoảng cách mà trái lại mọi người dường như cùng một tần số và học được rất nhiều từ nhau.  

2. Bạn có thể chia sẻ về lý do đã thôi thúc bạn đăng ký tham gia chương trình Trường Đông?

Chị Phương Uyên, thành viên đội 4 chia sẻ về động lực tham gia WSSD của mình: Lý do chính thôi thúc mình đăng ký Trường Đông năm nay chính là hai chữ “tử tế”. Như mọi người đã nhắc đến những ngày qua, bản thân mình cũng đang trên con đường tìm kiếm sự tử tế và trả lời câu hỏi làm sao để có thể thực sự trở thành một con người tử tế. Đây cũng là điều mình trăn trở và là động lực khiến mình quyết định nộp đơn tham gia chương trình.

Sự tử tế cũng là câu hỏi bạn Hấu tìm kiếm: Mình rất muốn nói về câu chuyện này vì mình đã tìm được câu trả lời cho điều mình muốn tìm kiếm khi đăng ký tham gia Trường Đông, đó chính là bản thân mình. Mình làm nhiều công việc tình nguyện nhưng thực sự mình vẫn luôn băn khoăn liệu những hoạt động ấy có đem lại điều gì giá trị và có kết quả cho cộng đồng hay không.

Mình đã nhận được hai câu trả lời. Đầu tiên từ anh Hoàng, chúng ta sẽ không bao giờ tìm được kết quả tận cùng của mọi việc chúng ta làm. Và câu trả lời thứ hai mình đã học được từ cô Tâm, khi chúng ta rời xa cuộc đời này, thứ chúng ta để lại không phải căn nhà, mảnh đất mà chúng ta đã chạm đến được bao nhiêu mảnh đời và có bao nhiêu mảnh đời bừng sáng nhờ sự giúp đỡ của chúng ta. Điều này thực sự truyền cảm hứng cho mình tiếp tục theo đuổi lý tưởng của bản thân.

3. Bạn có thể chia sẻ về bài học tâm đắc nhất mình đã học tập được tại Trường Đông năm nay?

Chị Hoài, bác sĩ nội trú năm nhất chuyên ngành ung thư chia sẻ: Giá trị lớn nhất mình nhận được từ Trường Đông và các giảng viên là mình cảm thấy được truyền cảm hứng để sống một cách tử tế. Về mặt tâm hồn, mình như trưởng thành hơn một bậc. Sống trong môi trường quen thuộc quá lâu khiến suy nghĩ của mình bị hạn chế, vì vậy được tiếp xúc với các bạn trẻ cùng những quan điểm mới thực sự là nguồn cảm hứng cho mình.  

Là một người trẻ đang học tập tại nước ngoài, bạn Joey chia sẻ về bài học mình yêu thích nhất: Trong bốn ngày học tại Trường Đông, người giảng viên mình ấn tượng nhất là thầy Nguyễn Nam với chia sẻ về nguồn gốc của người Việt. Bài giảng của thầy về việc người Việt Nam dần dần mất đi bản sắc của chính mình và thế hệ tiếp theo cần làm gì để có thể giữ gìn những bản sắc này cũng là vấn đề mà mình, một người Việt lớn lên tại thế kì 21, suy nghĩ rất nhiều.

4. Bạn có dự định áp dụng những bài học và trải nghiệm tích lũy tại Trường Đông vào thực tế cuộc sống của mình như thế nào?

Anh Tuấn Minh, thành viên nhóm 2 chia sẻ: Điều mình học được ở Trường Đông có lẽ là sự đa dạng, đa dạng từ con người đến đa dạng về góc nhìn. Khi thực hiện bất cứ công việc gì sau này, mình cần suy nghĩ đa chiều từ nhiều phía và đặt cảm giác của bản thân vào vị trí người đối diện để thực sự thấu hiểu đồng đội của mình.

Chị Hoài có cùng chia sẻ về lối sống tử tế: Mình đã học được tử tế đơn giản chỉ là đặt mình vào bản thân người khác. Những hành động tử tế ấy tuy nhỏ bé nhưng rất ý nghĩa, không chỉ với mọi người xung quanh mà chính bản thân mình. Là một bác sĩ, mình sẽ áp dụng điều này vào công việc khám chữa bệnh hàng ngày giúp bệnh nhân của mình vui vẻ hơn.

5. Nếu được chia sẻ một lời nhắn đến các bạn học viên và giảng viên của Trường Đông, bạn sẽ nhắn gửi điều gì?

Anh Thành, một trong những người anh cả của WSSD 2021: Mình xin thay mặt tất cả mọi người gửi lời cảm ơn đến thành viên ban tổ chức và trung tâm ICISE đã nỗ lực hết mình thực hiện chương trình Trường Đông vô cùng hấp dẫn. Đây thực sự là một cơ hội tốt cho các bạn trẻ ba miền được giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

Bạn Quang Vinh, sinh viên ngành Truyền thông nhắn gửi: Nếu được gửi một lời nhắn đến các bạn học sinh và thầy cô, mình rất hy vọng năm sau và nhiều năm sau nữa chúng ta có thể tiếp tục hành trình này và truyền tải thông điệp của trường đi xa hơn. Đối với mình, Trường Đông không chỉ tại Quy Nhơn, Trường Đông ở trong mỗi chúng ta và mỗi bạn học viên có thể trở thành một người truyền cảm hứng để lan tỏa những giá trị tốt đẹp mình học được tại nơi đây đến cộng đồng xung quanh.

Kết thúc 4 ngày học tập trung tại ICISE, các bạn học viên sẽ có hai tháng thực hiện những điều tử tế để lan tỏa cùng Trường Đông thông qua cuốn Kỷ yếu WSSD 2021: “Từ nhỏ bé đến phi thường”; hưởng ứng thực hiện “Hành trình tử tế” dự kiến gồm các buổi workshop và hoạt động để hiểu hơn về thiện nguyện, giúp nâng cao nhận thức về cách trao đi, mở ra không gian kết nối giữa sinh viên và các tổ chức phi lợi nhuận địa phương nhằm thúc đẩy việc tham gia hoạt động xã hội và hướng đến việc thực hành trao đi bền vững cho hơn 1,000 sinh viên trong 12 trường Đại học trên toàn quốc. Tiếp nối câu chuyện về phát triển bền vững, vào tháng 08 năm nay dự kiến cũng sẽ diễn ra Trường hè Phát triển Việt Nam (VSSD) mùa 02 tại ICISE nhằm thảo luận và tìm ra các giải pháp cho các vấn đề xã hội đang được quan tâm.

Những người trẻ, trên con đường tìm kiếm sự tử tế và khát vọng lan tỏa tới cộng đồng

Trường học Mùa đông về Phát triển Bền vững (WSSD) & Trường hè Phát triển Việt Nam (VSSD) sẽ được tổ chức thường niên để gieo mầm và nuôi dưỡng những bạn trẻ ưu tú có trái tim phụng sự và mong muốn lan tỏa yêu thương vì sự phát triển bền vững, hạnh phúc & thịnh vượng. Chương trình được đồng tổ chức bởi Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), tổ chức Thanh niên Phát triển Bền vững (YSD) và Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam (VGSF).


Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Fanpage: Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Email: contact@vgsf.vn

Hotline:  (028) 6275 3792

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>