Hiện nay, nhiều người thích thực hiện những ý tưởng gây quỹ để quyên góp tiền mặt với những lý do chính đáng. Ví dụ, nhiều bậc cha mẹ và ông bà giúp con cháu của họ bán hàng hóa và dịch vụ khác nhau để gây quỹ cho trường học hoặc hoạt động của chúng. Nhưng nếu đó là các sản phẩm hoặc dịch vụ không bền vững đang được bán để gây quỹ thì sao? Nhiều người trong chúng ta chỉ muốn gây quỹ khi những gì được bán là sạch, xanh và bền vững với môi trường.

Đó là lý do tại sao Quỹ khởi nghiệp Xanh Việt Nam đã thu thập và tổng hợp những cách thức thú vị để gây quỹ mà vẫn bảo vệ môi trường. Dù cho bạn muốn bán một sản phẩm, tổ chức một sự kiện hay một hoạt động, làm theo những ý tưởng dưới đây mà chúng tôi hướng dẫn bạn sẽ có một dự án gây quỹ đầy thiết thực và thân thiện với môi trường.

Đối với việc gây quỹ bằng cách bán sản phẩm

Nếu bạn muốn bán một sản phẩm “xanh” nào đó để thu một nguồn tiền quyên góp, thì bạn nên bán những đồ sau đây:

Túi mua sắm có thể tái sử dụng

Một trong những sản phẩm tốt nhất để bán nếu bạn muốn gây quỹ theo cách có trách nhiệm với môi trường là bán các loại túi mua sắm có thể tái sử dụng. Các kiểu túi có thể tái sử dụng phổ biến hiện nay là: túi tote nhiều lớp, túi tote không dệt, túi vải canvas, túi tote nhựa tái chế,…

Túi nhựa mua sắm là một trong những sản phẩm không thân thiện với môi trường nhất trên thị trường. Chúng hiếm khi được tái chế, với ít hơn 1% số túi như vậy được tái chế ở Mỹ. Túi ni lông cũng được làm từ dầu mỏ, và mất tới 1.000 năm để phân hủy. Nếu xét về mức độ ảnh hưởng đến đời sống động vật, thì túi ni lông là tồi tệ nhất. Người ta ước tính rằng một triệu con chim, rùa và các loài động vật biển khác nhau bị ngạt thở vì túi nhựa tạp hóa.

Trường học hoặc tổ chức của bạn có thể thể hiện sự quan tâm đến môi trường bằng cách bán các túi mua sắm có thể tái sử dụng. Chúng thường được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường như sợi gai dầu, sợi bông hoặc nylon ripstop. Bán túi tái sử dụng quả là một cách gây quỹ đơn giản mà lại thiết thực với môi trường. 

Cây

Tất nhiên rồi bán cây là một hình thức gây quỹ có lợi cho môi trường không thể tốt hơn. Cây xanh bổ sung oxy, giúp thanh lọc không khí và tạo những tác động tốt cho hệ sinh thái. Tại Hoa Kỳ có một mô hình gây quỹ khá hay mà bạn có thể học hỏi là: Có những công ty sẽ giúp bạn tiếp thị ‘thẻ quà tặng cây’ cho nhiều loại hình gây quỹ. Mỗi thẻ bạn bán có nghĩa là có một cây được trồng trong rừng quốc gia của Hoa Kỳ. Các Quỹ về bảo vệ môi trường tại Việt Nam có thể học hỏi hình thức gây quỹ thú vị này.

Hạt giống hữu cơ

Một sản phẩm tuyệt vời để bán trong những tháng mùa xuân là hạt giống rau và thảo mộc hữu cơ. Bạn có thể bán mỗi hạt giống theo từng gói lẻ hoặc bán các loại hạt hỗn hợp. Bạn cũng có thể cho khách hàng lựa chọn loại hạt giống hữu cơ hoặc thảo mộc họ muốn mua để nuôi trồng thành gia vị trong tủ bếp nhà mình. 

Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Đã có những tiến bộ vượt bậc trong thập kỷ qua khi một loạt các sản phẩm tiết kiệm năng lượng trên thị trường tiêu dùng được ra đời. Có những công ty bán nhiều loại sản phẩm này, chẳng hạn như bóng đèn huỳnh quang compact, dải điện tiết kiệm năng lượng, đèn chiếu sáng LED và nhiều loại sản phẩm tiết kiệm nước cho gia đình.

Đối với việc gây quỹ bằng các sự kiện 

Hội chợ hữu cơ

Bạn có thể tổ chức hội chợ hữu cơ trong nhà hoặc ngoài trời, đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý đến các doanh nghiệp địa phương có sản phẩm hữu cơ. Có nhiều loại sản phẩm hữu cơ có thể được giới thiệu tại hội chợ hữu cơ của bạn:

 • Mỹ phẩm
 • Sản phẩm tẩy rửa
 • Sản phẩm năng lượng mặt trời
 • Ô tô điện
 • Sản phẩm thời trang
 • Thức ăn

Đối với việc gây quỹ bằng các hoạt động

Tái chế đồ điện tử

Ngày nay, có rất nhiều loại đồ điện tử có thể dễ dàng tái chế để lấy tiền mặt như:

 • Điện thoại di động
 • Máy nghe nhạc MP3
 • iPod
 • Máy tính xách tay
 • PDA

Tái chế đồ điện tử nhỏ có thể diễn ra quanh năm. Một số trường học và các tổ chức khác mở một chiếc hòm để mọi người có thể đặt đồ điện tử có thể tái chế của họ ở đó bất cứ khi nào họ muốn. Sẽ tiếp tục c một lượng lớn các thiết bị điện tử lỗi thời cần được tái chế năm này qua năm khác. Và có rất nhiều công ty ngoài kia để lựa chọn chấp nhận và tái chế các thiết bị điện tử này.

Ngày Trái Đất

Ngày Trái đất là ngày 22 tháng 4 hàng năm và là thời điểm thích hợp để tổ chức một buổi quyên góp thân thiện với môi trường. Vì đây là mùa xuân nên việc bán nhiều mặt hàng liên quan đến cây xanh như củ hoa, hạt giống, cây non, phân bón hữu cơ, … là một động thái tốt. Cố gắng làm việc với các nhà cung cấp làm vườn địa phương để họ giao những mặt hàng lớn hơn, chẳng hạn như phân bón và bao đất.

Thu thập chai và lon

Một cách đơn giản để gây quỹ và giúp đỡ môi trường là tổ chức dọn dẹp khu dân cư trong khu vực của bạn. Các nhóm học sinh có sự giám sát của người lớn có thể dọn dẹp đường phố, công viên và thu thập lon nhôm và chai nhựa. Những sản phẩm này có thể được đóng bao và đưa đến trung tâm tái chế địa phương với số tiền nhất định cho mỗi bao. Điều này giúp làm sạch cộng đồng, tiết kiệm năng lượng và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta.

Trên đây là những ý tưởng gây quỹ rất đơn giản mà lại có tác động tích cực lớn mạnh tới môi trường. Quỹ khởi nghiệp Xanh Việt Nam hy vọng các bạn có thể áp dụng tốt những ý tưởng thú vị, sáng tạo này để tạo thêm những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và trái đất của chúng ta.


Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Fanpage: Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Email: contact@vgsf.vn

Hotline: (028)62753792

Comments are closed.