Các nhà nghiên cứu trí thông minh nhân tạo tại học viện MIT vừa rồi đã phát triển được một AI có thể nhận diện được triệu chứng ho chỉ bằng âm thanh thu vào microphone để phát hiện ra liệu một người có dương tính với COVID-19 hay không, ngay cả khi người đó không thể hiện những triệu chứng nổi bật khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Để làm được điều này, AI được huấn luyện để phát hiện ra những khác biệt dù là nhỏ nhất thể hiện qua âm thanh con người ho, nhận diện được những thay đổi do virus SARS-CoV-2 gây ra đối với hệ hô hấp của con người.

Một hệ thống neural network sẽ nhận diện âm thanh liên quan tới âm vực từ thanh quản. Một neural network khác thì lắng nghe trạng thái của tiếng ho để nhận diện tác động đến hệ thần kinh của người nghi nhiễm bệnh. Neural network thứ ba đo đạc những thay đổi về hiệu suất hô hấp khi ho. Kết hợp ba AI đó với thuật toán kiểm soát sự suy thoái của cơ trong quá trình ho, AI của các nhà nghiên cứu tại MIT sẽ vẽ được một bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của một con người.

Trong những phép thử đầu tiên, AI của MIT chính xác đến kinh ngạc, khi nhận diện được 98.5% số ca mắc COVID-19 đã được xác nhận, thông qua việc ghi âm tiếng ho rồi phân tích, và nhận diện được 100% số ca không có triệu chứng. Nhưng dĩ nhiên bài thử nghiệm này cũng có những hạn chế riêng của nó. Công nghệ này không được dùng để xét nghiệm những người có triệu chứng rõ ràng, vì khi ấy tiếng ho sẽ bị những triệu chứng khác tác động, AI không phân tích chuẩn nữa. Và chưa kể, dù thử nghiệm chính xác, nhưng AI không thể nào thay thế được những biện pháp xét nghiệm truyền thống như PCR.

Dù vậy, các nhà khoa học vẫn đang kỳ vọng sẽ phát triển được một ứng dụng thân thiện với mọi người, qua đó tạo ra một công cụ xét nghiệm ban đầu hiệu quả để ngăn chặn tốc độ lây lan của virus. Thậm chí các nhà khoa học còn tham vọng tới mức kỳ vọng rằng ứng dụng có thể “nghe lén” tiếng ho của chúng ta hàng ngày để có kết quả phân tích chính xác nhất. Dù vậy, vấn đề bảo mật và riêng tư luôn là vấn đề gần như tách biệt so với tính hiệu quả của ứng dụng phân tích này.

Theo Engadget

Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam
https://khoinghiepxanh.vn/
(028) 6275 3792
15 Tú Xương, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>