TÓM TẮT DỰ ÁN

  • Tên dự án: Vì miền Trung yêu thương
  • Bên hợp tác: Ủy Ban Y Tế Hà Lan – Việt Nam, cán bộ và các tình nguyện viên địa phương
  • Đối tượng:  Đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
  • Mục đích:

– Kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

– Đánh giá cơ bản về hiện trạng, tình hình kinh tế của địa phương để làm cơ sở cho dự án Tái Thiết Xanh của Quỹ sẽ được triển khai trong thời gian tới.

  • Thời gian: Tháng 11/2020
  • Địa điểm: Hộ dân tại: Xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong và Xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
  • Hoạt động/ Kết quả: Kêu gọi đóng góp được 319.686.408 triệu đồng trao tặng tận tay 320 phần quà thiết thực cho 320 hộ dân tại: Xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong và Xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ

Vì màu xanh vùng lũ

Sáng ngày 1/11/2020, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam (Quỹ KNX) – một trong những đơn vị trong Hệ sinh thái Xanh, đã lên đường đến Quảng Trị, mang theo nhu yếu phẩm và thuốc men để hỗ trợ người dân nơi đây.

Hàng hóa cứu trợ gồm: 3,2 tấn gạo, 320 kg cá khô, 320 chai dầu ăn,196 xô đựng nước loại 80l, 320 bánh xà bông diệt khuẩn, 5.000 gói cháo tươi ăn liền, 320 chai nước mắm. Ngoài ra còn sữa tươi, quần áo, các vật dụng thiết yếu và đặc biệt là thuốc men thông dụng sẽ được trao tận tay những người dân đang chịu tác động nặng nề từ bão lũ.

Đây là tấm lòng của cán bộ, nhân viên ở các đơn vị trong Hệ sinh thái Xanh trao gửi cho Quỹ KNX để san sẻ phần nào khó khăn với bà con vùng lũ.

Quỹ KNX chân thành cám ơn những tấm lòng trân quý này: Tân Thành Holdings, Tập đoàn Tân Mai, Công ty cổ phần sinh học Acela Việt Nam, Viện Kinh tế Xanh, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu Cơ, Green Edu, Tạp chí Nhà Quản Lý, Công ty cổ phần bất động sản Tân Thành, Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Tổng hợp Mười.

Quỹ KNX cũng gửi lời cảm ơn trân trọng đến Công ty cổ phần dịch vụ Giao Hàng Nhanh vì đã tài trợ Chuyến Xe Yêu Thương để vận chuyển hàng hoá cứu trợ ra Quảng Trị.

Đây là bước đầu trong kế hoạch dài hạn của Quỹ KNX nhằm giúp người dân miền Trung ổn định và tái thiết cuộc sống sau lũ.

Hành trình trao gửi yêu thương 

Ngày 2/11, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam cùng với các tình nguyện viên tại Thành phố Đông Hà, Quảng Trị đã tập kết và phân loại hàng hóa cứu trợ để hỗ trợ 320 phần quà cho bà con vùng lũ. Đoàn cứu trợ của Quỹ sẽ trao 124 phần quà tại thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, Triệu Phong. Ngày 3/11 đoàn sẽ trao tại hai điểm thuộc xã Hướng Việt (thôn Xa Đưng, thôn Ka Tiêng), huyện Hướng Hoá.

Hiện tại ở Quảng Trị nước lũ cơ bản đã rút, nhưng trời mù và mưa từng cơn kèm theo hiện tượng sạt lở ở vùng núi, đặc biệt là huyện Hướng Hoá. Quỹ KNX đã nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Biên Phòng về việc cập nhật tình hình tại địa phương.

 

Hành trình ngày 02/11/2020

Ngày 2/11/2020, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam cùng với các tình nguyện viên tại Thành phố Đông Hà, Quảng Trị đã tập kết và phân loại hàng hóa cứu trợ để hỗ trợ 320 phần quà cho bà con vùng lũ.

Hàng hóa cứu trợ gồm 3,2 tấn gạo, 320 kg cá khô, 320 chai dầu ăn,196 xô đựng nước loại 80 lít, 320 bánh xà bông diệt khuẩn, 5.000 gói cháo tươi, 320 chai nước mắm, cùng với sữa tươi, bánh gạo, quần áo, thuốc men thông dụng…

Trong ngày 2/11/2020 , đoàn cứu trợ của Quỹ sẽ trao 124 phần quà tại thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, Triệu Phong. Ngày mai 3/11 đoàn sẽ trao tại hai điểm thuộc xã Hướng Việt (thôn Xa Đưng, thôn Ka Tiêng), huyện Hướng Hoá.

Hiện tại ở Quảng Trị nước lũ cơ bản đã rút, nhưng trời mù và mưa từng cơn kèm theo hiện tượng sạt lở ở vùng núi, đặc biệt là huyện Hướng Hoá. Quỹ KNX đã nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Biên Phòng về việc cập nhật tình hình tại địa phương.

Cập nhật ngày 3/11/2020

Ngày 3/11/2020, Quỹ KNX tiếp tục hành trình cứu trợ, trao 124 món quà cho các hộ dân tại thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Mỗi phần quà gồm: 10kg gạo, cá khô, cháo tươi ăn liền, dầu ăn, nước mắm và một số loại thuốc thiết yếu sau lũ: trị nấm da, C sủi, cảm cúm, dầu gió… Đặc biệt mỗi gia đình được hỗ trợ 1 hộp 100 viên cloramin B (có tác dụng diệt khuẩn trong nước, tạo nguồn nước sạch không mầm bệnh để sử dụng an toàn).

Thôn Gia Độ nằm trong khu vực trũng của Quảng Trị. Những ngày lũ, nơi đây gần như ngập trắng, nước lên đến gần nóc nhà. Hiện tại, nước lũ đã rút, nhưng đường vào sâu trong làng vẫn đọng lại một lớp dày bùn sình.

Quỹ KNX trân trọng cảm ơn các tình nguyện viên của Tổ chức MCNV, nhóm Zumba… tại địa phương đã giúp đỡ đoàn trong suốt quá trình thực hiện chương trình cứu trợ.

Cập nhật ngày 4/11/2020

Ngày 4/11/2020, Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam (Quỹ KNX) tiếp tục trao 196 phần quà đến các hộ dân tại thôn Ka Tiêng (71 phần), thôn Xa Đưng (124 phần).  Đây là hai thôn đặc biệt khó khăn của xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Xã Hướng Việt là địa phương bị cô lập vì đường chính Khe Sanh bị cắt nhiều đoạn do sạt lở trầm trọng. Mưa lũ không những khiến giao thông bị cắt đứt mà còn cuốn trôi toàn bộ lúa, hoa màu, nhà cửa, gia cầm, gia súc. Vì các đường đều bị chia cắt, nên thậm chí sau lũ vẫn cần trực thăng đến tiếp tế mì gói, nhu yếu phẩm.

Tại xã, có 1 chiến sĩ công an hy sinh, Chủ tịch xã và Phó bí thư Đảng uỷ bị thương nặng do đất đá văng trúng khi tìm kiếm 11 người dân mất tích (hiện tại 8 người còn sống, 1 người mất tích và 2 người thiệt mạng). 

Để tiếp cận xã Hướng Việt, đoàn cứu trợ của Quỹ phải đi đường 10, qua đường Trường Sơn Tây vòng qua Quảng Bình. Xuất phát từ 6h30 sáng tại Đông Hà, đoàn phải mất hơn 7 tiếng để đến được Ủy ban xã. 

Trên đường đi, cứ khoảng 100-200 mét lại có một đoạn sạt lở còn rất mới với những tảng đá to lăn lóc bên vệ đường. Rất may lực lượng chức năng đều có mặt kịp thời để nạo vét.

Tất cả quà cứu trợ được tập trung ở Ủy ban xã – đây là địa điểm trung tâm và khô ráo nhất sau lũ (dù vẫn ngập trong sình lầy). Tuy vậy vẫn có những hộ dân phải đi hơn 10km để đến nhận hàng cứu trợ. Cùng ngày, ngoài đoàn của Quỹ KNX, còn có 2-3 đoàn khác tặng quà tại xã Hướng Việt, mỗi đoàn hỗ trợ 1-2 thôn.

15h45 đoàn tặng quà xong và ra về. Chặng đường về qua đường 16 để rút ngắn khoảng cách 20km tới Đông Hà. Nhưng đoạn đường này nằm giữa những vạt núi và sạt lở còn nặng hơn. Những khối đất đá như những quả đồi nhỏ được gạt sang hai bên để vừa đủ một làn xe qua. 20h00 đoàn về đến TP. Đông Hà.

(đang cập nhật)

Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Fanpage: Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam

Email: contact@vgsf.vn

Hotline:  (028) 6275 3792

Comments are closed.