Các nhà khoa học tại Đại học George Washington đang phát triển dự án chế tạo kim cương từ CO2 trong không khí. Nghiên cứu này nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu, tạo ra lượng kim cương lớn để ứng dụng vào nhiều ngành trong cuộc sống.

Biến CO2 thành kim cương

Về cơ bản, cách biến đổi CO2 thành kim cương tương tự như quá trình điện phân. Nhưng thay vì nhúng hai điện cực trong một bể nước để tách Oxy và Hydro, các nhà khoa học dùng hỗn hợp nóng chảy của Liti Carbonate và Liti Oxide. Khi hỗn hợp này phản ứng, nó sẽ hút lấy CO2 trong không khí xung quanh và tách Carbon thành dạng rắn tích tụ xung quanh điện cực.

Bằng cách thực hiện một số tinh chỉnh trong hệ thống này, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra các sợi nano carbon với nhiều hình dạng và kích cỡ – một nền tảng để tạo ra vô vàn thứ khác. Thêm vào đó, năng lượng Mặt Trời được sử dụng để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống nên các nhà khoa học tin rằng quá trình này có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính nếu áp dụng trên quy mô lớn.

Trả lại màu xanh cho Trái Đất

Chúng ta biết CO2 phát thải ra môi trường chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới biến đổi khí hậu. Và hiện tại, lượng CO2 đã sắp đạt tới mức 300 ppm – giới hạn an toàn do các nhà khoa học tại Liên minh châu Âu đề xuất. Do đó, hệ thống nói trên chính là một trong những biện pháp thông minh giúp giảm CO2 trong không khí và chuyển hóa nó thành vật liệu có ích với con người.

Theo ước tính đăng tải trên báo cáo mới đây của MIT Tech Review, các nhà khoa học tuyên bố rằng quy trình này có thể đưa hàm lượng CO2 trong không khí về mức tiền công nghiệp chỉ trong 10 năm. Tuy nhiên, để thực hiện tuyên bố đầy tham vọng này thì hệ thống trên phải được triển khai trên quy mô 940.000 km vuông khắp Trái Đất. Và nếu điều đó trở thành hiện thực, phương pháp này cùng với năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời, nhiên liệu sạch,… sẽ giúp hành tinh chúng ta trở về màu xanh khi xưa.

Comments are closed.