Theo tính toán của giới chuyên gia, nhu cầu lương thực của con người hiện gấp 1,5 lần năng lực sản xuất và sẽ gấp 3 lần trong 30 năm tới. Mỗi năm, hơn 1,3 tỷ tấn, tương đương với 1/3 lượng lương thực toàn cầu bị mất đi do thiên tai hoặc do lãng phí. Trong đó, 13,8% là do vận chuyển, kho lạnh trữ hàng, chế biến – tương đương 400 tỷ đô la bị thất thoát.

Hàng ngàn năm lịch sử gắn với nông nghiệp, cùng đất đai trù phú và việc nông sản Việt luôn nằm trong top sản lượng cao đã biến nông nghiệp trở thành lợi thế cạnh tranh quốc gia của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên Covid-19 kéo đến khiến An ninh lương thực toàn cầu báo động hơn bao giờ hết và hiện đang làm đình trệ chuỗi cung ứng lương thực, tàn phá nhiều nền kinh tế cũng như xói mòn sức tiêu dùng trong xã hội.

Cuộc khủng hoảng này đặc biệt ảnh hưởng tới các quốc gia bị động trong việc sản xuất lương thực lại phải đóng cửa biên giới vì dịch bệnh như khu vực châu Âu và Trung Đông.

Trong nguy cơ và thách thức luôn tồn tại cơ hội cho những quốc gia có thế mạnh sản xuất nông nghiệp như Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do với liên minh châu Âu EVFTA với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại sẽ mở ra thời cơ mới cho nông sản Việt.

Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều vấn đề còn tồn đọng. Với diện tích hơn 2 triệu hecta đất, nông dân cả nước làm ra gần 26 triệu tấn rau củ quả. Trong khi đó, hơn 150 nhà máy công suất nhỏ và vừa hiện mới chỉ xử lý được hơn 1 triệu tấn.

Phụ thuộc thương lái và nông sản đổ bỏ vẫn còn là điệp khúc từ năm này qua năm khác khi chúng ta chưa có giải pháp căn cơ. Làm thế nào để nông dân không còn chịu cảnh được mùa mất giá, số phận nông sản không phụ thuộc vào tay thương lái và những thị trường truyền thống?

Làm thế nào để nông sản làm ra đạt tiêu chuẩn toàn cầu? Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa nông dân với thị trường, và khách hàng thế giới được sử dụng nông sản Việt Nam?

Việc xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao là lời giải cho tất cả những câu hỏi bao năm qua của nông nghiệp Việt Nam. Cùng với vùng trồng, nhà máy, vật tư nông nghiệp, giống thì kho lạnh thông minh chính là mảnh ghép hoàn hảo giải quyết vấn đề logistics vốn là điểm then chốt trong việc nâng cao giá trị cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

Với nông dân, kho lạnh thông minh giải quyết bài toán lưu trữ, bảo quản và duy trì chất lượng nông sản chính vụ, trái vụ với chất lượng dinh dưỡng tốt nhất trong thời gian tối ưu nhất; giúp cho việc xuất khẩu và chế biến nông sản luôn chủ động nguồn đầu vào. Sẽ không còn cảnh nông sản bị thương lái ép giá hay xuất khẩu lệ thuộc vào thị trường truyền thống.

Còn đối với các nhà phân phối và cơ sở chế biến, họ có thể chủ động kiểm tra hành trình của nông sản từ nông dân đến tay người tiêu dùng với quy trình kiểm soát chặt chẽ bằng công nghệ internet vạn vật (IOT) có tên là Bộ điều khiển thông minh. 

Một mạng lưới các cảm biến có thể giúp nông dân đăng ký chi tiết sản phẩm với các thông tin về nguồn gốc, loại, nhãn chất lượng ngay khi chúng được đưa vào các thiết bị. Dữ liệu đã đăng ký này được sử dụng khi sản phẩm được đưa đến nhà máy chế biến để phân loại và tổ chức sản xuất hàng hóa.

Nhận thức rất rõ kho lạnh là một trong những điểm trọng yếu của nông sản thời gian qua, chính quyền tỉnh Trà Vinh đã kết hợp với các nguồn lực xã hội, cộng đồng như Viện kinh tế Xanh, Quỹ Khởi Nghiệp Xanh Việt Nam – trong vai trò cầu nối nghiên cứu, kêu gọi đầu tư, để từng bước xây dựng kho lạnh tại đây.

Sáng ngày 12/10, tại xã Bình Phú, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra buổi lễ “Công bố dự án mô hình trình diễn kho lạnh thông minh Trà Vinh”. Đây là Dự án kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân khởi nghiệp định hướng xuất khẩu thị trường Châu Âu, Trung Đông do Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam khởi xướng, tổ chức. 

Dự án ra đời nhằm mục đích thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, từ tài chính, thị trường đến khoa học, công nghệ, nhân lực để nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng vì sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên nền tảng logistic hiện đại.

Comments are closed.