Năm 2020, Trường hè Phát triển Việt Nam (VSSD) lần đầu diễn ra tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), Quy Nhơn (Bình Định). Chương trình phi lợi nhuận nhận nhiều hỗ trợ của Hội Gặp gỡ Việt Nam và GS Jean Trần Thanh Vân.

Theo ông Nguyễn Thành Danh – giám đốc Chương trình chính sách và chiến lược (Quỹ Khởi nghiệp xanh Việt Nam), trưởng ban tổ chức, gần 50 giảng viên là các giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng và hơn 100 bạn trẻ được tuyển chọn từ khoảng 1.000 người đăng ký đã đến VSSD.

“Ngợp” trong bài giảng của trường hè

Hầu hết học viên, giảng viên đều công nhận rất hiếm sự kiện giáo dục quy tụ đông đảo chuyên gia nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực như VSSD. Sáu nhóm chủ đề gồm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; nông nghiệp và sinh kế; môi trường và biến đổi khí hậu; sức khỏe và cộng đồng; giáo dục, văn hóa và nghệ thuật; xã hội hòa nhập đều thu hút nhiều giáo sư, tiến sĩ từ ba thành phần: cơ quan quản lý, trường ĐH, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp.

PGS.TS Lê Bộ Lĩnh – nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội – đến VSSD cùng bài giảng về “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo với những thách thức phát triển trong giai đoạn mới”.

Theo ông, một số lĩnh vực ở Việt Nam hiện nay chưa nhận được quan tâm đúng mức về đầu tư phát triển đổi mới. Chẳng hạn với vật lý thiên văn, không ít định kiến cho đây là một môn “trên mây” nên số vốn rót vào còn khiêm tốn, số lượng các bạn trẻ theo ngành cũng ít ỏi.

“Tuy nhiên, vật lý thiên văn cũng thật gần gũi, thực tế và có nhiều giá trị, đặc biệt trong quan sát và dự báo tình trạng biến đổi khí hậu” – ông Lĩnh nói.

Tương tự, PGS.TS Trần Xuân Bách – Trường ĐH Y Hà Nội, phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam – nhấn mạnh: trái với những quan niệm trước đây y khoa là cứng nhắc, theo quy chuẩn, hiện vẫn có nhiều sáng tạo được đánh giá cao hỗ trợ chất lượng khám chữa bệnh.

Trong bài giảng “Xu hướng tiếp cận công nghệ và start-up trong kinh tế chia sẻ của thị trường y tế”, ông Bách cập nhật những công trình mới nhất về y tế cộng đồng trên thế giới, từ các ứng dụng chẩn đoán đến khai báo y tế.

“Muốn sáng tạo trong y khoa bền vững, trước hết cần nắm chắc các kiến thức nền tảng và có khả năng quan sát để nhận ra những nhu cầu thực tiễn của thị trường” – ông Bách nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>