1. Phân biệt nhựa tốt và xấu

Dưới đáy hoặc mặt sau mỗi đồ nhựa đều có một ký hiệu nhỏ hình tam giác kèm với một con số để phân biệt. Ký hiệu này được gọi là mã nhận diện nhựa (Resin Identification code-RIC) do Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM ban hành. Tương ứng các con số  từ 1-7 hiển thị trong tam giác, chính là ký hiệu số mô tả loại nhựa cấu thành nên một đồ nhựa bất kỳ.

Số 1️⃣ – Nhựa PET (PETE)

❌ Nhựa PET (polyethylene terephthalate) là loại nhựa cực kỳ thông dụng.

Nhựa số 1 này được sử dụng phổ biến ở các sản phẩm dạng lỏng như chai nước ngọt, chai nước khoáng, chai nước trái cây, bao bì đóng gói…

Nhựa số 1 chỉ nên sử dụng duy nhất một lần, không nên tái sử dụng vì có chứa BPA, có khả năng tan vào thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao như trong xe hơi, để gần bếp gas, ngoài nắng.

Số 2️⃣ – Nhựa HDP hay HDPE

♻️ Nhựa HDP (High Density Polyethylene) là loại nhựa đảm bảo sức khoẻ cho người dùng nhất trong tất cả các loại nhựa. Các chuyên gia khuyến cáo nên chọn nhựa số 2 để đựng thực phẩm lâu dài.

Nhựa số 2 được dùng để chế tạo các vật dụng như: chai nhựa, bình đựng sữa, đựng dầu ăn, các loại bình nhựa cứng, đồ chơi, bình đựng chất tẩy rửa (không bị tác dụng trong môi trường axit)…

Loại nhựa này có độ bền nhiệt cao, chịu va đập tốt và trơ về mặt hóa học, không thải ra chất độc vào thực phẩm, hoàn toàn không chứa BPA.

Có thể phân biệt loại nhựa này bằng màu sắc, nhựa này thường có màu xanh lam khác biệt.

Số 3️⃣ – Nhựa PVC

❌ Nhựa PVC (Polyvinyl Clorua) là loại nhựa mềm dẻo nhưng rất nguy hiểm vì chứa nhiều chất độc hại như phthalates và BPA.

Nhựa số 3 có trong Pano quảng cáo, các loại màng bọc bao bì, màng bọc thực phẩm, màng nhựa kiếng trong suốt…

? PVC là loại nhựa cực kỳ nguy hiểm bởi nó có khả năng hoà tan và thẩm thấu vào thức ăn dưới tác dụng của nhiệt độ. Tuyệt đối không dùng màng bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng để hâm nóng. PVC trong Pano và các đồ nhựa khi bị thải ra bãi rác có thể thấm chậm vào đất gây ô nhiễm đất và nước. Nếu đốt các sản phẩm PVC sẽ sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, gây ung thư, rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn cấu trúc gen, các bệnh về hô hấp, tuần hoàn, mắt…

Số 4️⃣ – Nhựa LDPE

Nhựa LDPE (Low Density Polyethylene) là loại nhựa có tính trơ về mặt hoá học và kém bền về mặt vật lý.

Nhựa số 4 được sử dụng trong các sản phẩm dùng một lần như túi nhựa hoặc găng tay nilon, túi nilon, túi đựng và hộp bánh.

Nhựa số 4 dù trơ về mặt hóa học nhưng chịu nhiệt kém, vì vậy không nên dùng trong lò vi sóng và tránh nhiệt độ cao. Ngoài ra loại nhựa này cũng dễ gãy, vỡ, trầy xước…

Số 5️⃣ – Nhựa PP

? PP là loại nhựa được các chuyên gia khuyên sử dụng, vì độ bền nhiệt cao và trơ về mặt hóa học, an toàn cho sức khỏe.

Nhựa số 5 được dùng làm hộp đựng thực phẩm, có thể dùng trong lò vi sóng bởi loại nhựa này có tính bền nhiệt cao nhất, chịu được từ 130 – 170 độ. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên sử dụng trong lò vi sóng từ 2 – 3 phút, không nên để quá lâu.

Nhựa PP thường có màu trong suốt. Loại nhựa này có thể tái sử dụng. Có thể chứa nước trong thời gian dài mà không độc hại.

Số 6️⃣ – Nhựa PS (Nhựa tái sinh)

? Nhựa PS (Polystyrene) là loại nhựa rẻ và nhẹ. Thường dùng làm hộp xốp đựng thức ăn hoặc dĩa, ly, muỗng dùng 1 lần.

Nhựa số 6 có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao hoặc gặp chất chua có thể giải phóng chất độc hại.

Loại nhựa này được cảnh báo không được phép dùng để đựng thực phẩm lâu dài.

Số 7️⃣ – Nhựa PC (hoặc không có ký hiệu)

❌ Nhựa PC (Polycarbonate) là loại nhựa rẻ và cực kỳ độc hại vì có chứa BPA

Nhựa số 7 thường được dùng để sản xuất thùng nhựa đựng hóa chất hoặc hộp đựng thức ăn như hộp sữa chua, hộp mì ăn liền, hộp đựng bơ…

Số 7 là ký hiệu các loại nhựa không an toàn cho sức khỏe, độc hại. Đặc biệt khi đựng đồ nóng nó có khả năng nhiễm độc vào thức ăn, rất nguy hiểm.

Nguồn: GreenLife Hạ Long

Comments are closed.